คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณ:
ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามิน
โดยเฉพาะวิตามินซี และวิตามินเอ
ซึ่งมีมากกว่ามะนาวถึง 4 เท่า ทำให้ฝรั่งมีคุณค่าในการสร้างความต้านทานโรคหวัดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการแนะนำให้รับประทานฝรั่งเพื่อลดความอ้วนเพราะฝรั่งเป็นผล ไม้ที่มีความกรอบ
เคี้ยวเพลิน และไม่เพิ่มน้ำหนัก
คุณค่าทางอาหารประกอบด้วย วิตามินเอ,วิตามินซี, B1,B2,แคลเซียม,ฟอสฟอรัส,นอกจากนี้ยังมีสารพวกเพคตินและแทนนิน
(TANNIN) จำนวนมากด้วย สำหรับคุณประโยชน์ทางอาหารสรุป ได้ดังนี้
วิตามินซีและวิตามินเอ
ช่วยให้มีความต้านทานต่อโรคหวัดเพิ่มขึ้น
บำรุงเหงือกและฟัน , ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
สารเพคติน (PECTIN) เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้ท้องผูกได้ดี
สารแทนนิน (TANNIN) มีฤทธิ์เป็นยาฝาดสมาน สามารถบรรเทาอาการท้องร่วงและห้ามเลือดได้ ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาหารเจ็บคอ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น